Home Điểm tin Cầu Cát Lái - Niềm hi vọng hay thất vọng của người...

Cầu Cát Lái – Niềm hi vọng hay thất vọng của người dân Đồng Nai và TP HCM

Cầu Cát Lai qua nhiều năm vẫn đang là một dự án được mong nghóng của người dân ở các địa phương như TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu,… Tuy được lên kế hoạch đã lâu nhưng dường như vẫn còn nhiều vấn đề đang cản trở dự án này được đưa vào hoạt động

Tầm nhìn

Lưu lượng phương tiện qua lại giữa hai đầu phà Cát Lai hiện lúc nào cũng đang trong tình trạng tắc nghẽn. Chính vì vậy mà khi được khởi công, cầu Cát Lai sẽ mang lại một ý nghĩa lớn về mặt giao thông, giúp kết nối đối ngoại giữa TPHCM với Đồng Nai, Bà Riạ-Vũng Tàu. Trong tương lai khi có thêm các tuyến cao tốc và vành đai mới thì cầu còn có tác dụng kết nối với những công trình này.

Bên cạnh đó, khi sân bay Long Thành đưa vào khai thác, cầu Cát Lái kết hợp tỉnh lộ 25C sẽ hình thành tuyến kết nối TP.HCM – sân bay Long Thành, chia sẻ lưu lượng với cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây vốn đang quá tải trong ngày thường lẫn dịp lễ.

Kế hoạch

Vào năm 2017 dự án xây dựng cầu Cát Lái (nối Đồng Nai và TP.HCM) để thay thế cho phà Cát Lái được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào Quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020.

Đến tháng 8/2019, Thủ tướng cũng đã quyết định giao UBND tỉnh Đồng Nai là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện dự án cầu Cát Lái thay thế phà Cát Lái trên cơ sở đề xuất của tỉnh này.

Theo ý kiến thống nhất giữa Sở kế hoạch và Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai dự án đầu tư cầu Cát Lái sẽ được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT). Dự kiến cầu Cát Lái sẽ được khởi công trong năm 2020 có chiều dài 3.782m, phần cầu chính dài 650m, kết cấu bằng dây văng hai trục tháp. Do đây là dự án có tổng mức đầu tư gần 7.200 tỉ đồng.

Những vấn đề

Những ngày qua, một số trang mạng xã hội đưa thông tin rằng: Trong cuộc gặp với các doanh nghiệp thuộc CLB Bất động sản Việt Nam và CLB Bất động sản TP.HCM mới đây, ông Lê Mạnh Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, đã cho biết về tiến độ triển khai xây dựng cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch (Đồng Nai) với quận 2 (TP.HCM). Theo đó, trong quy hoạch của TP Nhơn Trạch, cầu Cát Lái sẽ được triển khai xây dựng sau năm 2025. Trong giai đoạn 2020-2025, tập trung làm tuyến cầu đường quận 9 nối với Nhơn Trạch.

Các trang thông tin này cho biết thêm, do hiệu ứng từ việc sân bay Long Thành chuẩn bị khởi công xây dựng nên một số nhà đầu tư đặt vấn đề với tỉnh Đồng Nai làm cầu Cát Lái, đề xuất làm cầu có độ tĩnh không bằng cầu Sài Gòn hiện tại. Khi tham gia nghiên cứu, Sở Xây dựng phát hiện nếu làm như vậy thì tàu chở container, hàng hóa không thể đi qua để vào Tân Cảng ở TP.HCM.

Vì vậy, khi Sở Xây dựng đề xuất độ tĩnh không cầu Cát Lái phải 55 m, nhà đầu tư đã rút. Hiện Đồng Nai kêu gọi nhà đầu tư hợp tác làm cầu Cát Lái nhưng tiến độ thực hiện đang chậm.

 Về các thông tin trên, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Mạnh Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, khẳng định: Trong cuộc gặp với các doanh nghiệp thuộc CLB Bất động sản Việt Nam và CLB Bất động sản TP.HCM mới đây, ông có nói Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đề xuất độ tĩnh không cầu Cát Lái phải 55 m.Chứ không nói về nội dung liên quan đến các nhà đầu tư của dự án. Tôi chỉ nói về quy hoạch đất nông nghiệp bao quanh khu vực gần cầu Cát Lái chứ có nói gì về các nhà đầu tư cầu Cát Lái đâu. “Hiện nay, dự án cầu Cát Lái chưa thống nhất việc xây dựng mà sao đã có nhà đầu tư?” – ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Từ Nam Thành, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Nai, cũng cho hay hiện nay phía TP.HCM vẫn chưa thống nhất đường dẫn cầu. Vì vậy chưa thể xác định nhà đầu tư trong việc xây dựng dự án cầu Cát Lái.

Việc thi công cầu Cát Lái tuy đã đươc lên kế hoạch từ lâu nhưng vẫn đang vấp phải nhiều vấn đề. Tuy nhiên, chúng ta hãy mong rằng kế hoạch cầu Cát Lai được đưa vào vận hành sớm nhất có thể  để người dân TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu có một điều kiện giao thông thuận lợi để đi lại hơn vào một ngày không xa.

 

Được xem nhiều

Photoshop là gì? Học Photoshop để làm gì?

  Ngày nay, nhu cầu hình ảnh trong bất cứ lĩnh vực nào đều rất quan trọng và chiếm một phần không nhỏ vào sự...

9 Thực trạng của phương pháp giáo dục trực tuyến hiện nay

Giáo dục online hay E-learning từ lâu đã phổ biến không chỉ ở các nước phương Tây mà còn ở cả Việt Nam. Dù...

Cầu Cát Lái – Niềm hi vọng hay thất vọng của người dân Đồng Nai và TP HCM

Cầu Cát Lai qua nhiều năm vẫn đang là một dự án được mong nghóng của người dân ở các địa phương như TPHCM,...

Hạnh phúc sau hôn nhân của Tú Vi

Tú Vi là một trong những mỹ nhân của phim truyền hình phía Nam, các hoạt động nghệ thuật của cô giảm đi sau...